Thứ Năm, 25 tháng 7, 2013

Cách Làm Bánh Đúc Tôm Thịt Nam - Bắc


Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã





       Khác với món bánh đúc khá "thanh tịnh" của miền Bắc, món này có đặc trưng là vị béo cùa nước cốt dừa và sữa kết hợp cùng nhân tôm khô và mỡ hành được chấm với chút nước mắm chua ngọt, rất ngon và dễ ăn


Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao




Nguyên liệu:

200g bột gạo
200g dừa nạo
100ml sữa tươi
30g tôm khô
20g củ đậu
20g củ hành tây
Vài cọng hành lá.
5 màu điều.
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao



Cách làm:
Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cho dừa nạo ra bát, thêm 300ml nước bóp đều rồi vắt lấy nước cốt dừa.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Bỏ toàn bộ bột gạo vào một thau hoặc tô trộn lớn.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Đổ 100ml sữa cùng với toàn bộ nước dừa vào tô bột gạo, thêm ½ thì cà phê muối, khuấy nhẹ cho bột tan đều rồi để bột nghỉ khoảng 15 phút.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Chia bột làm 2 phần bằng nhau, một phần cho vào khuôn hấp 10 phút thì thêm tiếp phần bột còn lại vào hấp thêm 15 phút nữa. Để bánh không dính khuôn thì bạn nên cho khuôn rỗng vào nồi trước một lúc cho nóng rồi cho 1 thìa cà phê dầu ăn vào chính giữa khuôn và từ từ chế bột vào khuôn đến khi hết.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Hành tây thái nhỏ.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Củ đậu bằm nhỏ.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Hành lá thái nhỏ.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Cho hành lá vào bát, thêm dầu ăn rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để có mỡ hành. Nếu không có lò vi sóng bạn làm trên chảo cũng được nhé!

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Tôm khô ngâm 5 phút cho mềm rồi rửa sạch.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Giã nhỏ tôm khô.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, cho hạt màu điều vào đảo khoảng 2 phút thì vớt hạt ra bỏ đi.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao

Thêm củ đậu, hành tây và tôm khô vào xào cùng với ½ thìa cà phê hạt nêm trong khoảng 3-4 phút cho chín thì tắt bếp.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Khuôn bánh hấp sau khi hấp 30 phút đã chín.

Pha nước mắm chấm bánh với tỉ lệ 4 phần nước + 1 phần đường + 1 phần nước mắm + 2,5 phần giấm + tỏi, ớt bằm.


Khi ăn bạn cắt bánh ra từng khối, rưới chút mỡ hành cùng với phần hỗn hợp nhân lên, ăn cùng nước mắm.

Bánh đúc kiểu miền Nam cực hấp dẫn, Ẩm thực, banh duc, tom kho, sua tuoi, hanh tay, mon ngon, mon ngon de lam, bao
Đây cũng là món ăn vặt ngon bổ rẻ được bán rất nhiều ở miền Nam cùng với bánh bèo và bánh bột lọc. Nếu bạn chưa có dịp thưởng thức nó thì hay thử tự làm tại nhà nhé, chắc chắn bạn sẽ "phải lòng" món ăn này ngay đấy!


Cách 2

  Nguyên liệu:

- 250g bột gạo tẻ
- 10g bột năng (nếu không có bột năng cũng không sao bạn nhé)
- 2 thìa canh nước vôi trong
- 600ml nước
- 200g thịt nạc vai xay
- 2 củ hành khô
- Mộc nhĩ khô, hành lá
- Mắm, muối, gia vị vừa đủ.
Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao


Cách làm:

Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao

Trộn bột gạo tẻ với bột năng, hòa tan với nước. Trút nước vôi trong vào khuấy đều.

Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao

Hành khô bóc vỏ, thái mỏng. Mộc nhĩ ngâm nở, thái sợi rồi bằm nhỏ.
Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao
Thịt nạc vai xay ướp gia vị khoảng 15 phút cho ngấm.

Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao

Làm nóng dầu ăn trên chảo, cho hành khô vào đảo, đến khi hành chín vàng thì vớt ra để riêng.
Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao

Dùng dầu ăn đã phi hành để xào nhân bằng cách cho thịt xay vào đảo.

Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao

Khi thịt chín tới thì cho mộc nhĩ vào đảo đều khoảng 5 phút.

Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao

Cuối cùng thêm chút hành lá xắt nhỏ.

Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao

Đặt nồi bột nước đã hòa tan lên bếp đun nhỏ lửa, thêm chút xíu muối, khuấy đều tay liên tục đến khi bột đặc lại.
Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao
Tiếp tục khuấy đến khi bột trong và róc nồi là bột đã chín.

Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao

Làm nước dùng bánh đúc thịt bằng cách pha 2 thìa canh đường hoa mai với 200ml nước nóng, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa cà phê dấm, đun nóng. Khi ăn bạn lấy bánh đúc nóng ra bát...
Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao
... thêm nhân thịt mộc nhĩ đã xào, vài cọng rau thơm, ít hành phi vàng, thêm chút nước mắm nhạt đã đun nóng là có món ăn vặt nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn mà bạn khó có thể chối từ trong tiết trời se lạnh này.
Bánh đúc nóng - món ăn vặt dân dã, Ẩm thực, am thuc, banh duc, mon ngon, banh, mon ngon de lam bao

Bánh đúc là món ăn dân dã đã có từ lâu đời, khi đời sống được nâng cao, món bánh đúc cũng có nhiều thay đổi về cách thưởng thức. Không chỉ là món bánh đúc nguội với vài hạt lạc bên trong, chấm với tương bần; bánh đúc còn có thể được ăn nóng kèm với thịt và nước dùng cũng rất ngon, nhất là khi trời bắt đầu trở lạnh.

  Video Cách Làm Bánh Đúc Tôm Thịt 






Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét