Thứ Năm, 25 tháng 7, 2013

Hướng dẫn làm bánh canh bột gạo - Bánh canh cua



          Hướng dẫn làm bánh canh bột gạo - Bánh canh cua

       Bánh canh là món ăn dân dã quen thuộc nhưng chỉ có bánh canh bột lọc được bán ở nhiều nơi, còn nếu muốn ăn bánh canh bột gạo bạn phải tự làm, vì chế biến bánh canh bột gạo cần sự tỉ mẩn và bánh chỉ ngon khi còn tươi.

        Bánh canh có nhiều loại, bánh canh bột lọc thường được nấu cho bánh canh cua, bánh canh bột gạo thì nấu cùng với tôm thịt, bánh canh bột gạo và bột năng thì nấu với tất cả các món, khi bạn mua ngoài chợ thường là bánh canh bột gạo và bột năng pha theo tỉ lệ 50/50.

Nguyên liệu : làm bánh canh

1/ Bánh canh bột lọc : (dùng nấu bánh canh cua)
- 400 g bột năng
- 2 tbsp bột gạo
- 1 ít muối
- 2 tbsp dầu ăn
- 2 cup nước nóng già

Nếu không thích ăn dai quá thì cho thêm 1 tbsp bột gạo + ½ cup nước nóng già.

2/ Bánh canh bột gạo : (Bánh canh Hoàng Ty)
- 400 g bột gạo
- 100 g bột năng
- 100 g bột bắp
- 1 ít muối
- 2 tbsp dầu ăn
- 2,2 cup nước nóng già 



3/ Bánh canh bột năng và bột gạo : 
- 200 g bột năng
- 200 g bột gạo
(hoặc 400g bột bánh cuốn Vĩnh Thuận)
- 1 ít muối
- 2 tbsp dầu ăn
- 2 cup nước nóng già.

Cách làm :


 Cách 1 :

- Trộn bột gạo+bột năng+ ít muối+1 chén nước nóng vào 1 tô lớn, dùng đũa gỗ trộn bột cho khỏi nóng tay, khi bột đã nguội bớt thì dùng tay nhào bột thật mịn thành 1 khối tròn.


- Chia cục bột làm 3 phần nhỏ, lấy từng phần bột cán mỏng khoảng 1 đến 2 ly, rồi dùng dao bén cắt thành sợi dài (nhớ rắc bột năng làm bột áo để bột khỏi dính vào nhau).


- Chuản bị nồi nước sôi (có cho tí dầu ăn) luộc bánh canh, khi thấy bánh canh nổi lên mặt nước thì vớt ra tô, xã lại bằng nước lạnh

Cách 2
   
- Chuẩn bị sẵn nồi nước sôi trên bếp (dùng nồi to, cao để khi ép sợi bánh canh không bị dính chùm) và một thau nước lạnh.

- Cho bột năng + bột gạo + muối + dầu ăn vào tô trộn bột, rồi dùng chân quay dẹt, quay tốc độ nhẹ vài vòng cho bột trộn đều.

- Vẫn để máy chạy và rót từ từ nước sôi vào tô bột. Sau đó tăng tốc độ cho máy, để máy nhồi bột thành một khối bột mịn màng, dẻo.

- Cho từng phần bột vào dụng cụ ép khoai tây (dùng mặt ép có lỗ to), ép sợi bánh canh xuống nồi nước sôi (có thể lấy đũa đảo nhẹ cho sợi bánh canh không bị dính chùm).

- Khi sợi bánh canh nổi lên là sợi bánh canh đã chín. Dùng vợt vớt sợi bánh canh ra, thả ngay vào thau nước lạnh.

- Cuối cùng thì xả lại nước lạnh thêm một lần nữa cho sạch, rồi đổ bánh canh ra rổ cho ráo.

** Tùy theo độ hút nước của từng loại bột mà lượng nước có thể tăng hay giảm. Nếu hỗn hợp quá lỏng thì thêm bột, nếu hỗn hợp quá đặc thì thêm nước.


banh-canh-cua.jpg        Bánh canh cua


Nguyên liệu: - 300g thịt nạc cua, 500g xương heo
- 100g hành tím, ngò, hành lá, 1 củ hành tâỵ, Chanh, ớt, 1 củ cải trắng
- 200g nấm rơm búp, 1 muỗng xúp bột năng.
- 1,5kg bánh canh, 50g màu hột điều đỏ.
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, dầu ăn.
Cách Làm và Trình Bày: 
1. Chuẩn bị
- Thịt nạc cua: rỉa bỏ xương, 2 muỗng xúp dầu phi vàng, cho thịt cua vào xàọ Nêm tiêu + bột ngọt + 2 muỗng xúp màu điều đỏ.
- Nấm rơm búp: gọt chân, châm nước lạnh pha bột năng trong 10 phút, rửa sạch, xào sợ
- Ngò + hành lá: sắt nhuyễn.
- Hành tây trắng: bào mỏng.
- Xương heo: chặt nhỏ, rửa sạch với nước lạnh pha muối, để ráọ
- Củ cải trắng : gọt vỏ, cắt ngắn 5cm, chẻ làm 4.
- Hành tím: bào mỏng, phi vàng.
- Chanh: xắt làm 6.
- Ớt: bỏ hột, bào mỏng.
- Bánh canh: trần sơ qua nước sôị
- Hột điều đỏ: 4 muỗng xúp dầu phi vừa nóng cho hột điều vào đảo nhanh tay nhắc xuống, rây bỏ hột.
2. Chế biến
Cho 3 lít nước lạnh nấu sôị Cho xương heo + củ cải trắng vào hầm lửa riu riu, vớt bọt. Xương mềm, lọc lại nước lèo cho trong. Nấu sôi lại nước lèọ Nêm muối, đường, bột ngọt, nước mấm ngon cho vừa ăn, cho nấm rơm búp vào + hành tím phị 
3. Cách dùng
cach-nau-banh-canh-cua.jpg- Cho bánh canh ra tô + cua thịt + nấm + ngò + hành lá + hành tây + hành phị
- Chế nước lèo ngập mặt tô bánh canh.
- Món này dùng nóng.
- Dọn kèm chanh, ớt, nước mắm ngon.
Thật dễ dàng và ngon đúng không các bạn?

Vieo clip Hướng Dẫn Cách Làm Bách Canh 




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét