1. Kim chi củ cải
Chonggak kim chi hay kim chi củ cải là món ăn chua cay nổi tiếng của xứ Hàn, được rất nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu:
- 2 kg củ cải
- Muối
- Hành
- Tỏi
- Đường
- Bột mỳ
- Nước mắm
- Ớt bột
Cách làm:
Gọt vỏ củ cải, giữ cho phần lá xanh vẫn dính vào đầu củ cải, chỉ lược bỏ những lá héo.
Cắt đôi củ cải theo chiều dài. Ngắt phần lá xanh ra và cho cả hai phần vào một bát to. Rửa sạch, để ráo.
Rắc ½ cốc muối thô vào bát và trộn đều. Để ngấm trong 30 phút.
Sau đó trộn đều một lần nữa và tiếp tục để nguyên trong 30 phút.
Rửa sạch phần muối còn dính trên củ cải rồi để ráo.
Làm phần sốt cho kim chi: Trộn ¼ cốc bột mỳ với 2 cốc nước trong một cái nồi và đun lửa vừa.
Khuấy đều đến khi hỗn hợp quánh lại. Khi thấy hỗn hợp sủi bọt, cho 2 thìa canh đường và khuấy trong 1 phút. Bắc nồi ra khỏi bếp. Để nguội.
Làm kim chi:
Băm nhỏ 12 tép tỏi và ½ củ hành tây cùng 5 nhánh hành lá.
Chuyển hỗn hợp củ cải sang bát trộn lớn. Thêm hành, tỏi, 1 cốc ớt bột, ¼ cốc nước mắm. Trộn đều.
Thưởng thức luôn hoặc để lên men trong vài ngày bằng cách bảo quản trong hộp nhựa hoặc thủy tinh ở nhiệt độ phòng.
2. Củ cải khô cay
Củ cải khô cay hay mummallaengi-muchim cũng là món ăn vui khó cưỡng của ẩm thực xứ Hàn.
Nguyên liệu:
- 1 kg củ cải khô
- 1 thìa dầu thực vật
- 3 tép tỏi băm
- 2 nhánh hành lá băm
- 2 thìa canh nước mắm
- 3 thìa canh ớt bột
- 3 thìa canh si rô gạo
- 2 thìa hạt mè
Cách làm:
Rửa sạch và để ráo củ cải khô. Ngâm nước lạnh trong 7 – 8 phút.
Vớt ra, vắt sạch nước, để ráo.
Đặt chảo lên bếp lửa vừa và xào qua củ cải với 1 thìa dầu thực vật trong 1 phút. Bắc chảo ra.
Trộn đều tỏi, hành, nước mắm, ớt, si rô gạo trong bát trộn.
Thêm củ cải khô vào trộn đều.
Cuối cùng, cho món củ cải khô cay ra đĩa và rắc hạt mè lên trên trước khi thưởng thức.
|
Chủ Nhật, 13 tháng 10, 2013
Chua cay món ngon xứ Hàn từ củ cải
Đổi món cuối tuần với hai món ăn Hàn Quốc thanh nhã từ một nguyên liệu: củ cải.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét