Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013

Cách làm tương ớt, ớt chưng ngon và an toàn

Trong văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam, tương ớt, ớt bột, ớt chưng… được chế biến đơn giản, dễ làm, dễ sử dụng và an toàn.
Cách làm tương ớt, ớt chưng ngon và an toàn
Với từng gia đình, khi ớt đã trở thành món gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn, ngoài việc dùng ớt tươi, có thể chế biến ớt thành nhiều sản phẩm khác nhau để “dùng dần” mà không có khăn già và lại hợp vệ sinh.
Cách làm tương ớt rất đơn giản, vừa sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe, mà vẫn ngon. Ảnh minh họa
Cách làm tương ớt rất đơn giản, vừa sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe, mà vẫn ngon. (Ảnh minh họa)
Cách 1: Chế biến tương ớt không cần chất bảo quản, để được lâu mà vẫn ngon

Nguyên liệu làm tương ớt gồm:
- Ớt cay (loại ớt nhỏ, cay và nhiều hạt): 1 kg
- Ớt sừng (loại ớt to ít cay): 2 kg
- Nước: 1 lít
- Muối: Nếu là muối tinh, dùng 3 thìa cà phê. Nếu là bột canh dùng 6 – 7 thìa cà phê.
- Đường hoặc mì chính: 2 thìa cà phê
- Rượu trắng: 20 ml
- Tỏi: 1 lạng
- Dầu ăn: 3 thìa cà phê
- Cà chua: 1 - 2 quả
Cách chế biến như sau:
Ớt ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo sau đó cắt bỏ cuống. Loại trừ những quả có nguy cơ ủng hoặc bị sâu.
Bỏ hạt ớt, lấy nguyên phần thịt (hoặc để nguyên cả quả, luộc xong chà sát và lọc bỏ hạt). Khi đã loại bỏ xong hạt, cho phần nước đã định sẵn và muối vào nồi, đun sôi nước, chia ớt làm 2 mẻ, luộc khoảng 2 phút, rồi lại vớt ra, cho tiếp mẻ khác vào.
Tiếp đến, cho ớt, tỏi đã bóc vỏ và nước luộc ớt vào máy xay nhuyễn. Xay xong, thu được sản phẩm sánh mịn.
Tiếp tục đưa ớt đã xay vào nồi, bổ sung thêm muối, đường và dầu ăn vào, khi ớt sôi lục bục thì cho rượu.
Để cả nồi ớt như vậy cho đến khi nguội hẳn mới trút vào chai, hộp hoặc lọ. Khi dùng, chỉ nên lấy một lượng nhỏ vừa đủ, số còn lại để ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Hỗn hợp ớt, tỏi, hạt tiêu... xay nguyễn, đun sôi, để nguội, đưa vào lọ thủy tinh, dùng dần, đảm bảo sức khỏe hơn mua hàng trôi nổi trên thị trường. Ảnh minh họa
Hỗn hợp ớt, tỏi, hạt tiêu... xay nguyễn, đun sôi, để nguội, đưa vào lọ thủy tinh, dùng dần, đảm bảo sức khỏe hơn mua hàng trôi nổi trên thị trường. (Ảnh minh họa)
Cách 2: Bổ sung bột năng để làm mịn tương ớt
Nguyên liệu gồm: - 100g ớt đỏ (chọn ớt vừa, không nên chọn ớt chỉ thiên)
- 2 quả cà chua (khoảng 250g)
- ½ củ hành tây (khoảng 50g)
- 4 tép tỏi
- 1 nhánh gừng nhỏ (khoảng 20g)
- 150 - 200 ml nước
- 3 - 4 muỗng canh đường
- 2 muỗng café muối
- Bột năng.
Cách chế biến:
- Cà chua bỏ hạt cắt nhỏ. Ớt cắt nhỏ. Hành, tỏi, gừng cắt nhỏ.
- Cho cà chua, ớt, hành, tỏi, gừng vào máy xay, xay nhuyễn với nước.
- Cho hỗn hợp lên bếp đun sôi, hạ lửa đun cho cạn bớt, thêm đường, muối nấu chừng 15 - 20 phút. Nếu thấy hỗn hợp lỏng thì cho thêm 1/2 muỗng cafe bột năng pha với 1 muỗng cafe nước vào nồi tương ớt cho sệt vừa ý.
 - Để tương ớt nguội cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh để được khoảng 2 tháng.
Cách 3: Dùng rượu hoặc dấm để bảo quản tương ớt
Nguyên liệu:
- Ớt tươi đỏ 1 bát to
- Hạt tiêu, đập giập
- Tỏi 1 bát
- Muối, chút xíu đường
- Dấm trắng hoặc rượu trắng
- Lọ thủy tinh
Cách làm:
- Ớt tươi rửa sạch để thật khô.
- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Lượng tỏi và hạt tiêu có thể tùy sở thích.
- Ớt bỏ cuống, bẻ đôi cho vào máy xay sinh tố, xay nhỏ vừa, không cần nhuyễn.
- Cho ớt, tiêu và tỏi chung vào 1 tô to, rắc 1 thìa muối, 1/2 thìa đường
- Tưới khoảng 5 thìa dấm trắng (hoặc rượu trắng) vào, không nên cho nhiều dấm (rượu), sau đó trộn thật đều.
Khi đã được hỗn hợp, cho vào lọ thủy tinh, đậy kín lại. Để nơi khô mát hoặc đưa vào tủ lạnh dùng lâu dài.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét