Thứ Năm, 8 tháng 8, 2013

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè


Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 11

Đây là món chè đậm chất miền Nam. Tương truyền, sở dĩ người ta gọi đây là chè bà ba là bởi món chè này ngon độc đáo, giống như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc mà hấp dẫn vô song.
Nhờ có đậu xanh và phổ tai mà món chè này có công dụng giải nhiệt rất tốt. Công đoạn chuẩn bị có vẻ công phu, nhưng kết quả món chè sẽ khiến bạn phải tấm tắc.
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang bí lớn
- 1 củ khoai môn cao vừa
- 1 chén đậu phộng hạt
- 1 chén đậu xanh cà
- Vài tai nấm mèo
- 1 ít phổ tai (là một loại hải sản gốc thực vật. Đây một loại rong (tảo) biển phơi khô)
- 1 ít bột khoai, bột báng
- 150 gram dừa nạo
- Khoảng 300 gram đường cát
- 1 bó lá dứa, ít bột năng

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 1

Thực hiện:

Bước 1: Đậu phộng và đậu xanh ngâm vài giờ.

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 2

Bước 2: Sau đó mang đậu phộng đi nấu cho mềm rồi vớt ra để ráo. Đậu xanh ngâm xong cũng vớt ra để ráo nước.

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 3

Bước 3: Khoai lang và khoai môn gọt vỏ, xắt miếng vuông nhỏ, ngâm nước muối loãng cho không bị thâm. Ngâm đến khi nào nấu mới vớt ra rửa lại.

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 4

Bước 4: Ngâm bột khoai và bột báng trong nước lạnh.

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 5

Bước 5: Phổ tai rửa nhiều lần cho sạch, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm nước cho mềm. Nấm mèo cũng rửa kỹ, ngâm nước ấm cho nở rồi xắt sợi nhỏ như phổ tai.


Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 6
Bước 6: Nhồi dừa nạo với nước ấm, vắt một tô nước cốt dừa.
Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 7

Bước 7: Lá dứa rửa sạch, bó lại cho gọn. Cho nước cốt dừa vào nồi cùng khoảng 1,5 lít nước, thả lá dứa vào rồi đun sôi.

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 8

Bước 8: Cho khoai môn và khoai lang vào nồi nước cốt dừa.

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 9

Bước 9: Khi khoai mềm, lần lượt cho đậu phộng, đậu xanh, bột khoai, bột báng, nấm mèo và phổ tai vào nồi.

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 10

Bước 10: Nấu đến khi đậu phộng mềm và bột báng trong là được. Cho đường vào, nêm ngọt vừa ăn. Pha ít bột năng với nước rồi đổ vào nồi chè. Tắt bếp.

Món chè này ăn nóng rất ngon nhưng ăn lạnh hương vị hấp dẫn chẳng kém chút nào. Bạn chỉ việc cho vào ngăn mát tủ lạnh vào tiếng là thưởng thức được ngay thôi. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của nước cốt dừa, vị bùi của các loại đậu và khoai, xen lẫn phổ tai và nấm mèo giòn giòn, thoang thoảng hương lá dứa.

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 12

Các bạn có thể thêm khoai mì (sắn), hạt sen… vào món chè bà ba, cũng rất ngon và đúng điệu.

Chè bà ba "hạ hỏa" nắng hè - 13
Chúc bạn thành công với món chè bà ba đậm phong vị miền Tây Nam Bộ này nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét