Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!











    Từng chiếc bánh bèo tròn và trắng, bên trên phủ lớp tôm chấy và bì lợn chiên giòn, chan ít nước mắm cay cay, chắc hẳn ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi. Hãy thử trổ tài đầu bếp của bạn với món bánh bèo mang đậm hương vị ẩm thực Huế qua công thức hướng dẫn cách làm bánh bèo dưới đây.


Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 bát con bột gạo tẻ
- 1 thìa canh bột năng (nếu muốn ăn bột dai nhiều bạn tăng lượng bột năng và giảm lượng bột gạo)
- 1 thìa nhỏ muối
- 1 bát con nước lọc (dùng bát đong bột gạo đong nước)
- 1 và 1/2 bát con nước sôi nóng già
- 300g tôm tươi
- Nước mắm, đường, ớt quả, tiêu và muối
- Hành lá, hành khô, dầu ăn, khuôn đổ bánh bèo
- Bì lợn chiên giòn hoặc bánh mỳ chiên ăn kèm.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Cách làm:
Pha bột:

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Hòa tan bột năng và bột gạo, thêm muối vào, trộn đều.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Chế từ từ bát con nước lọc, vừa chế vừa dùng muôi khuấy đều.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Tiếp theo đổ từ từ nước sôi nóng già, dùng muôi khuấy đều, dùng màng thực phẩm, đậy kín, để qua đêm hoặc để từ 10 đến 13 tiếng.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Khuấy bột cho chúng tan đều, hòa quyện vào với nhau.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Ngâm bột qua đêm, hoặc ngâm từ 4 đến 6 giờ đồng hồ. Việc ngâm bột có tác dụng làm bánh khi ăn không có mùi bột chua và bánh dai.



Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Hôm sau bạn sẽ thấy phía trên bề mặt bột có lớp bột chua màu trắng trong, bạn lọc đổ bỏ nước bột chua, đổ bao nhiêu nước bột chua thì bạn thay thế vào bấy nhiêu nước ấm. Khuấy nhẹ tay, để khoảng 15 phút trước khi đổ bánh.

Làm tôm chấy:

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Giữ lại vỏ tôm để nấu làm nước mắm.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay cho tôm mịn ra.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Làm nóng chảo trên bếp với chút xíu dầu ăn, phi tỏi thơm. Đổ tôm vào, đảo đều tay, lửa nhỏ. Nêm chút xíu muối.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô là được.

Làm nước mắm:
Phần nước mắm: vỏ tôm băm nhuyễn, đổ nước xâm xấp với mặt vỏ tôm, đun sôi, lọc lấy nước luộc vỏ tôm, bỏ xác.
Pha nước mắm, đường, nước lọc theo tỷ lệ 1:1:1, nấu sôi đường và nước mắm, để nguội, chế từ từ nước mắm và nước luộc vỏ tôm vào, nêm hơi ngọt.
Nước mắm dùng với bánh bèo không có tỏi và không thêm giấm, hay chanh. Ớt quả dùng thìa xắn hay kéo cắt chứ không giã.


Làm hành phi:

banh-beo-chay11
Hành lá cắt nhỏ trộn vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho vào lò vi sóng rồi quay vài giây cho hành chín, để riêng.

Đổ bánh:


Để sẵn chén bên cạnh, đổ nước vào nồi hấp, nấu sôi với lửa lớn.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Trong khi chờ nước sôi, bạn thoa dầu ăn vào chén. Khi nước thật sôi bạn cho từng chén nhỏ đã thoa dầu ăn vào nồi.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Chén nóng bạn đổ bột vào cỡ 2/3 chén. Đậy nắp lại,thỉnh thoảng mở nắp nồi để lau hơi nước đậy trên nắp nồi.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Hấp khoảng 7 đến 8 phút thấy bánh trắng đục là bánh chín.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Khi ăn đổ ít tôm chấy lên bề mặt bánh bèo, múc chút hành phi và ít bánh mỳ chiên rắc lên trên.

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Ai một lần đến Huế đều không thể không thưởng thức nhiều món đặc sản của đất Cố Đô như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc. Đặc biệt là bánh bèo chén, từng chiếc chén nhỏ phía trên có chút hành lá phi với dầu ăn và tôm chấy - vừa thơm vừa béo, vừa thanh mát mà cũng vô cùng đậm đà!

Tự làm bánh bèo Huế đúng điệu!, Ẩm thực, am thuc, banh beo, dac san hue, mon ngon, mon ngon de lam

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét